Cách Trị Ve Mòng, Rận Ở Chó, Mèo

 Viết tiếp bài : Chia sẻ kỹ thuật nuôi chó

Việt nam ta là nước có khí hậu nhiệt đới nóng và ẩm, ve mòng, rận dễ dàng sinh sôi, phát triển ở chó, cắn phá hút máu và truyền một số bệnh cho chó, có thể gây chết chó và ô nhiễm môi trường sống của con người. 

1.Ve mòng Chó
Có 4 loài ve ký sinh trên chó, phổ biến nhất là loài Rhipicephalus sanguineus.Kích thước khoảng 3,5 x 1,5 mm ở ve đực, thân có hình quả lê màu nâu nhạt. Ve cái to hơn nhiều kích thước 11 x 7 mm màu nâu xẫm, vàng hay xám bẩn.Chân bám nhọn sắc, phía đuôi có nhiều rua xòe ra hình quạt (Rhipicephalus -Tiếng latin có nghĩa là "hình quạt"). Ve mòng cắn, đốt cơ thể chó hút máu và truyền một số bệnh :Lê dạng trùng (Piroplasma canis), Rickettsia canis , R. burneti (bệnh sốt Q ), còn là ký chủ trung gian của loại giun chỉ Dirofilaria sống ký sinh ở chó.

Ve mòng thường tập trung nhiều ở vùng da mỏng và kín : lỗ tai,vành tai, kẽ mu bàn chân. Khi ta bắt , bóp nát thì máu chó trong cơ thể ve bắn tung toé. Chó ngứa ngáy, cắn xé ,kêu rít khó chịu.


2.Rận Chó : 

Thuộc loại rận cắn đốt và hút máu thuộc Họ Haematopinus và Trichodetes, làm cho chó ngứa ngáy khó chịu ,gãi hoặc tự cắn xé, cọ xát vào các vật cứng khác cho đã cơn ngứa, rụng lông viêm nhiễm da kế phát, bốc mùi hôi thối.

Rận thường cư trú chỗ nhiều lông nhất, đặc biệt giống chó lông dài : Cocker, Nhật xù, Yorkshire Terrier, Shetter... là rụng lông từng mảng trên da. Ngoài ra còn bò, chạy ra môi trường : khe cửa, nên nhà, bàn tủ, salon, bám vào cây cảnh rất khó diệt.

Tuy các vết cắn của rận không sâu, không độc lắm nhưng cũng gây viêm biểu bì, viêm bao lông và rụng nhiều lông . Rận Trichodetes còn là ký chủ trung gian truyền bệnh sán dây Dipylidium cho chó.

3.Phòng và trị ve mòng, rận cho chó :

-Giữ vệ sinh môi trường, chuồng trại, tiêu độc bằng một số thuốc diệt côn trùng ve rận. Sản phẩm FENDONA - CHLB Đức - gói 5ml pha 1lit nước phun được 20 m2 bề mặt tường, sàn khe kẽ diệt các loại côn trùng ,hiệu lực hóa chất kéo dài từ 4-6 tháng.
-Khi phát hiện trên cơ thể chó có ve mòng, rận, phải dùng thuốc diệt càng sớm càng tốt. Hiện nay trên thị trường có thuốc xịt Fronline, các loại vòng đeo cổ chó và shampoo chống ve rận rất tốt.
-Giữ vệ sinh và chăm sóc tốt bộ lông cho chó. 


Thuốc xịt "Fronline" trị ve rận trên cơ thể Chó Mèo
 Bình xịt Fronline của Hãng Merial - CH Pháp. Có hai loại bình:

Loại 100ml giá khoảng 120.000VND

Loại bình xịt 250ml giá khoảng 180.000VND. 

Sau khi  mua về lắc kỹ, xịt dọc sống lưng, hai bên sườn và bụng.Không xịt vào mắt. Cách 1 ngày xịt 1 lần, xịt 3 lần 1 đợt bảo đảm 20-30 ngày sau không còn rận, ve, bọ trên cơ thể chó mèo. Thuốc an toàn và hiệu quả. 

  Dạng Tuýp thuốc nhỏ giọt vùng da gáy trên cổ "FRONLINE SPOT-ON", cũng của Hãng Merial CH Pháp.  Vạch lông, nhỏ giọt trên da cũng phòng và trị ve rận được vài tháng. 

Vòng đeo cổ phòng chống ve, rận

Có thể đeo vòng cổ phòng trị ve rận của CH Pháp được 6 tháng,giá khoảng 50.000-60.000VND/chiếc. Chú ý không được đeo cho chó đang bị ốm ( bệnh), có mang bầu. 
Shampoo phòng chống ve, rận
Các loại thuốc trị trên rất tốt và hiệu quả. Tuy nhiên dùng thuốc này thú cưng vẫn phải dùng thuôc xổ giun mỗi 3 tháng và khả năng bị bênh mò bao lông vẫn còn. Nếu có điều kiện, người chủ nuôi nên đưa chó mỗi 3 tháng một lần đi tiêm một liều thuốc Ivemectine. Thuốc có thể của pháp hoặc của bỉ, giá tùy từ 80.000 đến 120000/ 1 liều cho ba tháng. trừ chống các loại ký sinh trùng trong lông trên da và trong cơ thể của vật nuôi. Thuốc thực sự rất tốt và tiện lợi.

Hiên trên thị trường có rất nhiều thuốc điều trị Ve, Mòng, Rận cho chó, tuy nhiên thuốc chuyên dụng điều trị trên chó hiệu Advantix của hãng Bayer tôi thấy rất hiêu quả. Thuốc dạng tuýt 1ml, mỗi tuýt điều trị cho chó từ 1 - 10Kg( Nếu chó nặng hơn thì dùng thêm theo tỷ lệ tương ứng).


Cách điều trị an toàn và hiệu quả: Chỉ cần vạch lông chó ở sóng lưng nhỏ thuốc vào 1 chổ duy nhất .Sau 2-3 tiếng, tất cả các con khí sinh trùng như Ve, Mòng, rận...sẽ rớt ra ngoài và chết hết. 

Thuốc thuộc dạng chất lỏng, thấm qua da vào lớp mỡ của CHÓ, tất cả các khí sinh trùng khi hút phải thuốc này các sẽ bị xung động và bị chết ( Trong tài liệu nói đại khái là như vậy). Thuốc hoàn toàn không ảnh hưởng đến người, không mùi hôi gây khó chịu.

Giá mỗi tuýt khoảng 90.000 Đồng 
Một hộp có 4 tuýt. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét